Sự tích ngày cá tháng tư

Có những trò đùa rất phổ biến nhưng vẫn đánh lừa không ít thế hệ như được báo nghỉ học, nghỉ làm, mất điện, hỏng thang máy, đứt dây giày, rách nách áo, lọ mặt…
“ Thang máy đang sửa chữa, xin mời dùng thang bộ”. Hì hục leo lên tầng 8, ngồi thở dốc để rồi nhìn thấy 42 cặp mắt đồng nghiệp đang nhìn mình cười tinh quái. Thì ra là một trò “ Cá tháng tư” !
Cũng như lễ Giáng sinh, người ta không thể xác định chính xác được xuất phát điểm của ngày Cá tháng tư ( ngày 1 – 4). Nó có vẻ như là kết quả của một sự “ hội tụ” từ nhiều nền văn hóa khác nhau với một chủ đề chung mà tiêu biểu là sự buồn tẻ của mùa đông và tìm cách giải khuây. Ngày 1 – 4 được thừa nhận rộng rãi là ngày dành cho những trò chơi khăm không chỉ giới hạn tại Mỹ mà cả ở Pháp, Đức, Anh…Ở Ấn Độ, lễ Huli thường là vào tháng ba và ngày cuối cùng của lễ hội này lại rơi vào ngày 31 – 3 và theo truyền thống thì sẽ được cử hành bởi những trò tinh nghịch. Ở Pháp, ngày bị lừa hoặc những người bị lừa thì gọi là” Poisson d’Avril” tiếng Anh là “ April Fish” ( Cá tháng tư).
Vậy thì ngày Cá tháng tư đã có sự tích như thế nào?
Người ta cho là bắt nguồn từ nước Pháp vào khoảng thế kỷ thứ XVI, người ta thường chào đón năm mới vào ngày 1 – 4. Cũng như ngày nay, đây là lúc bắt đầu một mùa xuân mới nên họ thường tổ chức hội hè, tiệc tùng và khiêu vũ thâu đem. Thực ra, tập quán đùa bỡn với bạn bè đã là một phần lễ hội ở La Mã cổ đại vào ngày 25 – 3 ( Lễ Hilaria).
Vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory đưa ra Công lịch mới cho thế giới Cơ đốc giáo và năm mới lại rơi vào ngày 1 -1. Tuy nhiên, có một số người không nghe nói tới việc này, không tin là có sự việc này hoặc là bảo thủ không chấp nhận nên vẫn tiếp tục ăn mừng năm mới của họ vào ngày 1 – 4. Và những người khác thì lại chế giễu, giở trò bịp với họ và gọi những “ nạn nhân” là “ April Fools” ( kẻ ngốc tháng tư). Những trò chơi khăm thì đủ mọi dáng vẻ như lừa người kia đi làm những trò buồn cười, vô nghĩa, làm cho ai tin điều giả là thật. Trẻ em Pháp thường dán lên lưng bạn bè một con cá bằng giấy và khi người kia phát hiện thì bị hét toáng lên là “ Cá tháng tư, cá tháng tư!!!”. Người Mỹ thì thường chơi xỏ bạn bè cũng như cả với người lạ vào ngày 1 - 4 chẳng hạn chỉ vào giày của người đó và nói : “ Ơ kìa, giày ông bị sút dây!”. Vào thế kỷ thứ 19, thầy giáo khi đang dạy học thì chỉ tay ra cửa và nói: “ Kìa kìa, một bầy ngỗng”. Học trò thì bảo bạn bè cùng học là trường hôm đó cho nghỉ học.
Đến ngày ngày nay, việc trêu đùa như thế này trở thành một thói quen ở nhiều quốc gia, bắt đầu từ Pháp lan sang Anh, Mỹ…và nhiều nơi khác. Ở Scotland, ngày Cá tháng tư kéo dài tới 48 giờ. Ở Việt Nam, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, ngày Cá tháng tư cũng đã được chấp nhận và nhanh chóng trở thành cơ hội để mọi người cùng chia sẻ các bất ngờ, thú vị đầy tính hài hước.
“ Trò chơi khăm” cũng có thể là những câu chuyện đùa. Bỏ muối vòa trong chén đựng đường cho người khác. Sinh viên đại học sửa giờ đồng hồ trong ký túc xá lùi lại để bạn bè đi học trễ hoặc phải bỏ học luôn hôm đó.
Để có được một trò đùa “ nhớ đời” trong ngày Cá tháng tư cũng không phải dễ dàng. Có những trò đùa rất phổ biến nhưng vẫn đánh lừa không ít thế hệ như được báo nghỉ học, nghỉ làm, mất điện, hỏng thang máy, đứt dây giày, rách nách áo, lọ mặt… Thậm chí, có những tờ báo, kênh truyền hình nổi tiếng còn đưa ra những thông tin không có thật gây chấn động dư luận như năm 1977, tờ báo The Guardian dành 7 trang để giới thiệu về một quốc đảo San Serrine trên Ấn độ Dương ( trên thực tế không tồn tại một quốc đảo nào có tên thế này); năm 1992, chương trình Talk of the Nation ( Đài phát thanh National Public – Mỹ) ra thông báo rằng cựu Tổng thống Nixon chuẩn bị tái tranh cử!
Nói chung, phần lớn những trò đùa đều “ vô tư”và không hại cho ai cả và có lẽ trò tinh quái nhất sẽ làm cho tất cả mọi người đều cười phá lên một cách thoải mái kể cả “ người bị hại”.
Cũng muộn rồi
Cậu ấm, cô chiêu: tưởng tuyệt vời
Rủ nhau đem thuốc lắc, vào “ chơi”…
Trong cơn cuồng loạn, tha hồ lắc!
Nỗi máu hùng yên, chán cuộc đời!
Cha mẹ lơ đà, đành gánh chịu!
Bạn bè cù rủ dễ mê tơi?
Công an hốt loạn, về giam giữ!
Hối hận, ăn năn…cũng muộn rồi!
02/07/2016 , C.Minh – Báo Bình Dương – số 1443 – thứ 6 ngày 1 – 4 – 2005

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất