Một số công dụng chính của hóa chất giảm điện trở đất

Khi thi công hệ thống chống sét cho các công trình hiện đại ngày nay, những nhà thi công công trình không khỏi tránh được những vùng đất khô cằn và có điện trở hơn những vùng đất khác. Việc đất có điện trở cao nếu lắp đặt không có sự nghiên cứu chính xác có thể gây ra những tác dụng ngược lại với tác dụng ban đầu của hệ thống chống sét. Để giải quyết vấn đề này, các nhà thi công công trình sử dụng hóa chất giảm điện trở của đất. Vậy công dụng chính của loại hóa chất này là gì và hiệu quả của chúng ảnh hưởng tới hệ thống chống sét trong những công trình hiện đại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

Vai trò của các hóa chất làm giảm điện trở của đất 
Hóa chất giảm điện trở đất là loại vật liệu khá đặc biệt được sử dụng để đưa vào môi trường xung quanh cọc tiếp địa, tiếp xúc trực tiếp với cọc, tạo thành một lớp “đất mới” có điện trở suất thấp hơn nhiều so với đất tự nhiên. Hệ thống tiếp địa nói riêng và hệ thống chống sét nói chung chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có được môi trường đất đạt được lượng điện trở cần thiết. Hóa chất này được tồn tại ở dạng bột và được sử dụng rất rộng rãi trong những công trình thi công hệ thống chống sét hiện đại ngày nay. 


Khi thi công hệ thống chống sét, người ta thường đóng những cọc tiếp địa ở sâu trong lòng đất để sau khi sét đánh xuống chúng sẽ được triệt tiêu ở những cọc tiếp địa dưới lòng đất. Tuy nhiên, nếu như điện trở trong đất quá cao thì việc thoát và triệt tiêu sét sẽ kém hơn và lúc đó chúng sẽ có nguy cơ làm hư hại hệ thống chống sét cũng như các thiết bị điện tử trong công trình và có thể gây ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng tới tài sản và nhân mạng. Mặc dù không phải vùng đất thi công nào cũng có điện trở cao nhưng người ta vẫn thường xuyên sử dụng hóa chất để làm giảm đi lượng điện trở vốn cao của đất nhằm đảm bảo hiệu quả cho hệ thống chống sét và an toàn cho công trình. 

Tầm quan trọng của hóa chất làm giảm điện trở trong hệ thống chống sét
Như chúng ta đã đề cập ở trên, không thể coi thường sức mạnh của thiên nhiên khi hằng năm đất nước ta đã ghi nhận hàng loạt những trường hợp thiệt hại nặng nề về cả tài sản lẫn nhân mạng do bị sấm sét đánh trúng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra những trường hợp thương tâm này chính là do mặc dù hệ thống chống sét đã hoạt động theo sắp đặt nhưng điện trở của đất lại không được kiểm soát khiến cho sấm sét không được triệt tiêu hoàn toàn mà quay lại làm cháy nổ các thiết bị điện tử trong công trình đó. Chính vì vậy, hóa chất giảm điện trở là vô cùng quan trọng đối với các hệ thống chống sét hiện nay và cần được chú trọng hơn trong quá trình lắp đặt. 
 

12/07/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất