Không lo thiếu phim mà sợ không có khán giả - phần 2

Hãng phim Giả phóng đã “nghe” các lời khuyên “ém” Gió thiên đường sang dịp hè, chứ đừng “ dại dột” lao ra mùa Noel và tết dương lịch 2006 sau khi đã chiếu ra mắt ở Festival Hoa Đà Lạt
Năm 2005, nhiều người quan tâm đến phim Việt đã xót xa vì nhiều phim nghệ thuật không có dịp ra mắt khán giả. Không len được chân vào rạp; còn phim giải trí cũng chết vì thời gian đứng ở rạp quá ngắn ngủi và trong điều kiện cạnh tranh nghiệt ngã. Cả nước có trên 40 rạp chiếu phim trang bị hiện đại đủ tiêu chuẩn chiếu phim nhựa, trong đó có khoảng 20 rạp ở thành phố hoạt động hiệu quả. Nước ta chưa có những nhà phát hành phim thực sự. Trong đợt góp ý xây dựng dự án Luật Điện ảnh rất nhiều ý kiến mong muốn Nhà nước có chính sách ưu đãi về thuế, phần trăm doanh thu, việc bảo hộ cho phim Việt bằng luật về vấn đề rạp và thời gian đứng ở rạp.
Bài học từ doanh thu của các bộ phim1.735 km, Tiếng dương cầm trong mưa, 39 độ yêu đã khiến nhiều hãng phim “chùn bước” không dám sản xuất phim. Ông Bá Vũ ngậm ngùi: “Tôi đành mang tiếng “xạo” và “nổ”, rồi “thất tín” với khán giả khi quyết định dời lại dự án làm phim Tiếng thở giữa đêm khuya và Khách sạn không đèn vì vấn đề “đầu ra” của phim. Thời điểm phát hành phim và rạp đối với phim Việt năm qua rất căng thẳng. Với lịch chiếu hai tuần/phim thì bất cứ siêu phẩm nào cũng thua, những người bỏ kinh phí đầu tư làm phim không dám mạo hiểm. Còn những người nhận tiền làm phim thì không được phép thất bại ở bộ phim đầu tiên, vì thất bại khó có cơ hội làm phim lần sau”.
Đó cũng là một trong những lý do khiến hãng phim Á Châu đành mất trắng ba trăm triệu phí quảng cáo cùng mấy tháng cố gắng giành rạp cho phim Thập tự hoa, rút phim về ngay sát thời điểm khởi chiếu. Vì nếu đợt phát hành đầu tiên thua, sẽ không chủ rạp nào “mạo hiểm” cho phim vào rạp lần thứ hai. Hãng phim Giả phóng đã “nghe” các lời khuyên “ém” Gió thiên đường sang dịp hè, chứ đừng “ dại dột” lao ra mùa Noel và tết dương lịch 2006 sau khi đã chiếu ra mắt ở Festival Hoa Đà Lạt. Chuyện tình Sài Gòn cố gắng chen mùa Noel, Dương lịch rồi tết Nguyên đán không xong cũng đành lùi đến ... hè. Năm 2006 số lượng rạp chiếu phim hiện đại sẽ tăng lên đáng kể khi một số dự án xây dựng rạp hoàn tất, nhưng chưa chắc tình hình sẽ khả quan hơn.
Về phía các chủ rạp phim “khó khăn” với phim Việt cũng bởi họ sợ … ế khán giả. Một thực tế rất đáng buồn rằng, phim Việt Nam đang mất dần khán giả sau một thời kỳ cực ngắn được họ “vồ vập”. Bởi chính chất lượng của những bộ phim sản xuất và trình chiếu trong mấy năm qua đã làm giảm dần niềm tin của khán giả. Đừng thấy khán giả đi xem rất đông một số bộ phim chiếu vào dịp Tết mà nghĩ rằng họ dễ dãi với phim Việt. Ông Tô Hồng Hải – đại diện hãng phim Thiên Ngân thẳng thắn nhìn nhận: “Khán giả ngày nay có cơ hội tiếp cận nhanh chóng và cập nhật với nhiều bộ phim hay và có tính nghệ thuật cao từ thế giới. Họ đã bão hoà với những bộ phim chỉ chú trọng vào khâu PR giật gân mà không đầu tư nghiêm túc vào kịch bản và dàn dựng, diễn xuất”.
14/07/2016 , Đinh Hương – Xuân bính tuất – năm 2006    

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất