Đát Kỷ

Trước khi trở thành đạo diễn, Nhạc Phong đã từng làm tư ký trường quay và phó đạo diễn. Năm 1949, ông từ Thượng Hải đến Hong Kong, gia nhập Công ty điện ảnh Trường Thành
(Da Ji) 1964
Đát Kỷ là một bộ phim điện ảnh màu cổ trang, màn ảnh đại vĩ tuyến của H.K, do hãng Shaw (Thiệu Thị) sản xuất năm 1963 (trình chiếu năm 1964). Những năm 60, một bộ phim được làm với kinh phí mấy trăm ngàn HK$ đã được xem là qui mô. Vì thế, bộ phim Đát Kỷ với vốn đầu tư hơn 1 triệu HK$ đã gây sự chú ý và tạo nên sức hút mạnh mẽ với khán giả.
Tóm lược chuyện phim
Vào cuối đời nhà Thương, Trụ Vương đắm chìm trong tửu sắc và những lời nịnh hót của bọn gian thần, bỏ bê việc triều chính, khiến dân chúng lâm vào cảnh đói khổ, lầm than. Lúc ấy, ở Ký Châu (nay thuộc tỉnh Hà Bắc) có một cô gái tên Tô Đát Kỷ, nguyên là con gái của chư hầu Tô Hộ cai quản Ký Châu, nàng có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, lại giỏi cầm kì thi họa. Một hôm, Đát Kỷ cùng tì nữ Trí Nghiên dạo chơi ngoài phố, tình cờ quen Cơ Phát – con trai của Tây Bá Hầu, sau lần gặp gỡ này, cả hai đã có tình cảm với nhau.
Hằng năm, theo quy định của Trụ Vương, chư hầu ở các đều phải dâng nộp cống phẩm cho triều đình. Năm ấy Kí Châu bị thiên tai nên Tô Hộ phải mang cống phẩm đổi lấy lương thực cứu tế cho dân chúng. Nghe lời bọn giang thần dèm pha rằng Tô Hộ muốn tạo phản, nên không cống phẩm nữa, Trụ Vương nổi giận, đem quân đánh Kí Châu, Giết chết Tô Hộ. Trong Tô phủ Trụ Vương đã gặp Đát Kỷ, say đắm sắc đẹp của nàng, Trụ Vương đưa nàng về cung lập làm phi…
Tận mắt chứng kiến cha bị chết thảm, Đát Kỷ đau khổ tột cùng, nên khi bị kẻ thù ép làm vợ, nàng muốn tự sát để giữ chọn chữ “hiếu”, nhưng tì nữ Trí Nghiên khuyên nàng hãy nhịn nhục mà sống, chờ ngày báo thù cho cha. Sau khi vào cung, Đát Kỷ đã dùng sắc đẹp của mình mê hoặc bảo chúa Trụ Vương, khiến ông sao lãng việc triều chính, ăn chơi xa đọa. Sau khi được Đát Kỷ và Trí Nghiên giải cứu, Cơ Phát và cha là Tây Bá Hầu liên kết với 800 chư hầu tiến đánh vào hoàng cung, lật đổ Trụ Vương…
Diễn viên trong bộ phim
Phim Đát Kỷ qui tụ dàn diễn viên ăn khách “Ảnh hậu” – Lâm Đại và hai “Ảnh đế” của màn bạc Hàn Quốc – Shin Young Gyun (Thân Vinh Quân) và Nam Cung Viễn. Ngoài ra, nữ diễn viên Đinh Hồng cũng gây được sự chú ý từ sau bộ phim này. Mặc dù đóng vai phụ nhưng tuyết nhân vật Trí Nghiên có vai trò khá quan trọng trong phim, cô là người đã khuyên Đát Kỷ sống để trả thù cho cha.
Năm 1958, Đinh Hồng gia nhập hãng Shaw, đóng phim đầu tay Anh là linh hồn của em. Sau đó, bà thành danh với bộ phim Người tình của chồng, tiếp tục tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim điện ảnh: Hiểu phong tàn nguyệt, Giai đại hoan hỷ, Cô gái và tên trộm,Thiết Phiến công chúa… Năm 1969, Đing Hồng rời khỏi Shaw, tháng 9.1971, bà kết hôn với một thương gia người Mỹ và tuyên bố giã từ màn ảnh, sau đó theo chồng sang Mỹ định cư.
Thời lượng: 102 phút
Đạo diễn: Nhạc Phong
Giám chế: Thiệu Dật Phu
Thiết kế trang phục: Phương Viên
Diễn viên và vai diễn
Lâm Đại vai Tô Đát Kỷ
Shin Young Gyun vai Trụ Vương
Đinh Hồng vai Trí Nghiên
Nam Cung Viễn vai Cơ Phát
Cùng với các diễn viên khác: Trịnh Phối Phối, Dương Chí Khanh, Tỉnh Miêu, Tưởng Quang Siêu…
Đạo diễn Nhạc Phong
Nhạc Phong tên thật là Đát Tử Xuân, ông sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, bạn bè trong giới nghệ thuật thường gọi ông là “Nhạc Lão Gia”. Năm 1929, Nhạc Phong bắt đầu vào làng điện ảnh, làm diễn viên được một thời gian, ông lui về đảm nhiệm công tác hậu trường. Trước khi trở thành đạo diễn, Nhạc Phong đã từng làm tư ký trường quay và phó đạo diễn. Năm 1949, ông từ Thượng Hải đến Hong Kong, gia nhập Công ty điện ảnh Trường Thành.
Năm 1959, Nhạc Phong đầu quân vào hãng Shaw, rất được ông Thiệu Dật Phu trọng dụng, giao đạo diễn nhiều bộ phim kinh phí lớn, như Cơ nhân diễm phụ, Vì ai vất vả vì ai bận rộn, hai bộ phim này lần lượt nhận được giải thưởng “Kịch bản xuất sắc” tại LHP châu Á Thái Bình Dương (năm 1961) và Kim Mã – Đài Loan (năm 1963).
Năm 1674, sau khi hoàn thành bộ phim Ác Thổ Thôn, Nhạc Phong tuyên bố giã từ điện ảnh. Năm 1990, ông được Hội điện ảnh Hong Kong, Nhạc Phong đã đạo diễn hơn 90 bộ phim. Năm 1999, ông qua đời tại Hong Kong, hưởng thọ 89 tuổi.
07/07/2016 , Thanh Hoa - Đát Kỷ - Thế giới điện ảnh – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất